Gỗ dán thường

 

Gỗ dán công nghiệp (tên tiếng anh là plywood), hay còn được biết dưới cái tên ván dán, ván ép. Gỗ dán là một loại gỗ nhân tạo, được sản xuất bằng cách kết dính nhiều lớp gỗ tự nhiên lại bằng hợp chất keo (E1, E2,…). Nguyên liệu cốt gỗ thường được sử dụng là gỗ thông, gỗ bạch dương, bạch đàn,…

Các lớp gỗ này tiêu chuẩn là phải mỏng, được lạng ra chỉ khoảng 1mm. Để gia tăng thêm độ liên kết, người ta thường sắp xếp các lớp gỗ vuông góc với nhau (các thớ tạo với nhau góc 90 độ), rồi ép chúng lại dưới nhiệt độ và áp suất cao theo tiêu chuẩn sản xuất.

Loại keo mà đa số các mặt hàng của chúng tôi sử dụng là keo E1 có thành phần gốc tổng hợp, không có độc tố, an toàn với người sử dụng và có độ kết dính rất ổn định, chuyên dùng để ép ngang với thời gian ép ngắn và rắn nhanh.

Gỗ Dán Thường Gỗ Dán Gia Lai Gỗ Dán W Gỗ Dán DT

 

THÀNH PHẦN CẤU TẠO

Một tấm gỗ dán công nghiệp thường có độ dày từ 3 đến 30mm, với kích thước là 1,22 x 2,44m. Việc thay đổi chiều các thớ gỗ (như đã nói ở trên) giúp cho tấm vật liệu có thêm sự chắc chắn, không bị biến đổi khi gặp tác động từ bên ngoài.

Có một quy luật bất thành văn mà nhà sản xuất luôn thực hiện theo đúng, đó chính là số lớp ghép để tạo nên gỗ dán. Số lớp gỗ thường để ở số lẻ, bởi khi liên kết như vậy, tấm ván có một lớp lõi ở giữa, có các hướng vân giống như nhau ở hai lớp phía ngoài. Sự kết nối giữa các lớp trở nên chặt chẽ hơn bao giờ hết. Khó có thể uốn nắn, bẻ cong tấm ván bởi chúng đã có sự ổn định về kết cấu, giảm được xu hướng tách rời của các lớp ép.

Chính vì thế, gỗ dán được chia làm 03 phần, phù hợp với đặc điểm cấu tạo được trình bày ở trên:

  • Phần ruột (lõi): bao gồm nhiều lớp gỗ đã được lạng mỏng, độ dày tầm khoảng 1mm
  • Phần bề mặt: chính là lớp gỗ tự nhiên
  • Phần keo: Như đã trình bày ở trên, gỗ dán tại Đức Tuấn dùng loại keo có tính năng chịu ẩm, chịu nhiệt, chống các loại vi sinh vật phá hoại. Chúng tôi sử dụng keo E1 – loại keo được chứng nhận tốt nhất hiện nay để có được chất lượng gỗ tốt nhất phục vụ khách hàng, bởi với dòng gỗ dán công nghiệp, loại keo tốt sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng gỗ được tạo ra

ƯU ĐIỂM

  • Cứng cáp, bền nhờ các lớp gỗ được xếp đan xen, vuông góc với nhau
  • Khả năng dính bề mặt, bám vít tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *