Quy trình thi công và thiết kế nội thất diễn ra như thế nào?

Thi công nội thất và thiết kế được thực hiện một cách bài bản theo từng phần , có trật tự, có kế hoạch cụ thể nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, và sự hài lòng cho khách hàng. Một quy trình thi nội thất bao gồm những bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu của gia chủ

Sau khi liên hệ với đơn vị thiết kế, khách hàng sẽ được sắp xếp để gặp gỡ các kiến trúc sư để thảo luận về các vấn đề liên quan đến thiết kế. Trong bước này, kiến trúc sư cần làm rõ được các vấn đề cơ bản dưới đây trước khi tiến hành thực hiện.

 • Mục đích sử dụng của căn hộ, nhà phố, biệt thự là gì? Để ở, cho thuê dài hạn hay làm dịch vụ như resort…
 • Số lượng thành viên trong gia đình sinh sống trong căn hộ, sở thích, yêu cầu riêng của mỗi người là gì
 • Phong cách nội thất mà gia chủ mong muốn là gì, có phù hợp với thực tế không?
 • Điều kiện kinh tế của khách hàng: Đây là yếu tố rất quan trọng, có ảnh hưởng đến việc lựa chọn phong cách thiết kế, chất liệu nội thất, thương hiệu của các chất liệu nội thất..
 • Tiến độ mong muốn của chủ nhà: Có những gia đình không yêu cầu công trình hoàn thiện sớm nhưng cũng có những gia đình cần bàn giao sớm để kịp chuyển vào ở theo đúng ngày dự kiến. Chính vì vậy, kiến trúc sư cần hỏi rõ mong muốn của gia chủ và đưa ra những giải đáp phù hợp về thời gian hoàn thành.
 • Các yêu cầu khác từ chủ nhà: ví dụ như chủ nhà muốn màu chủ đạo là màu gì, thích phong cách nào, họ có yêu cầu gì về phong thủy hay không…

Bước 2: Khảo sát thực tế công trình: Khảo sát hiện trạng, tư vấn công năng

Các kiến trúc sư sẽ tiến hành đo đạc diện tích, khảo sát, lên ý tưởng công năng và định hình trong đầu những ý tưởng trang trí thiết kế nội thất căn nhà. Bước này có ý nghĩa quan trọng, giúp kiến trúc sư tư vấn cho chủ nhà những phương án thích hợp. Thêm vào đó là sự kết hợp với ý tưởng của chủ nhà để sao định hình được bản vẽ 3D phù hợp. Trong bước này, các kiến trúc sư cũng cần quan sát, tìm hiểu thật kỹ mong muốn, sở thích của chủ nhà đối với căn nhà của mình.

Trong quá trình khảo sát, đơn vị thiết kế thi công nội thất cần thực hiện các công việc như sau:

 • Đo đạc chính xác diện tích của căn hộ và các không gian chức năng cụ thể để phục vụ quá trình thiết kế bản vẽ.
 • Chú ý về các yếu tố như: độ cao, vị trí của tường, dầm…
 • Xác định vị trí cụ thể của các đồ nội thất như: bàn ghế sofa, kệ tivi, kệ trang trí, tủ rượu, bếp, bàn ăn, giường ngủ, bàn trang điểm…
 • Xác định vị trí của các ổ điện, các đường kết nối của các thiết bị để đảm bảo sự tiện lợi khi sử dụng, tránh tình trạng sai sót phải sửa chữa lại tốn thời gian và lãng phí tiền bạc.
 • Kiến trúc sư tư vấn cho khách hàng về các giải pháp phù hợp nhất cho căn hộ, nhà ở…

 Khảo sát hiện trạng trước khi thiết kế nội thất, lên khái toán chi phí

Bước 3: Lên bản vẽ thiết kế 3D và mặt bằng công năng nội thất

Sau khi khảo sát thực tế và hiểu rõ những gì mình cần làm, các kiến trúc sư sẽ dựng bản vẽ 3D nhìn như không gian thật, giúp chủ nhà dễ dàng hình dung ra căn hộ sẽ như thế nào  trước khi thi công nội thất. Đặc trưng của bản thiết kế 3D là giống như một không gian thật, bao gồm cả màu sắc, chiều sâu, giúp khách hàng có cái nhìn trực quan về không gian của căn nhà. Bản vẽ 3D sẽ bao gồm các không gian như: phòng khách, phòng ngủ, các chi tiết trang trí để làm nổi bật cho căn nhà.

Bản vẽ 3D nhằm giải quyết vấn đề bố trí công năng sử dụng, đồ đạc được đặt ở các vị trí sao cho phù hợp không gian. Sau đó, bản vẽ 2D sẽ được lên với những chi tiết cụ thể nhất, giúp thợ sản xuất nội thất và thợ thi công có thể dễ dàng thực thi theo. Bản vẽ 2d giúp việc thợ hình dung đơn giản hơn, quá trình thi công nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thông thường khách hàng sẽ được thay đổi ý tưởng bản vẽ 3D nếu chưa thấy hài lòng. Tuy nhiên, số lần thay đổi sẽ tùy theo từng đơn vị thiết kế, thậm chí một số đơn vị sẽ cho phép bạn thay đổi đến khi nào hài lòng thì thôi. Chính vì vậy, bạn cần trao đổi kỹ với kiến trúc sư về vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của mình nhé.

Thiết kế thi công nội thất công trình The Zen Gamuda

         

Thiết kế nội thất phòng ngủ phòng bếp và phòng khách

Bước 4: Gửi báo giá sơ bộ cho khách

Nhân viên của đơn vị thi công nội thất sẽ gửi báo giá sơ bộ cho khách hàng dựa trên bảng báo giá niêm yết của công ty và công năng sử dụng khi đã chốt với chủ nhà. Báo giá sơ bộ sẽ giúp khách hàng dự toán được tổng chi phí thiết kế thi công nội thất khoảng bao nhiêu, có cần điều chỉnh để mức giá lên hoặc xuống hay không.

Trong từng phong cách thiết kế như phong cách hiện đại, cổ điển, phong cách tân cổ điển… sẽ có mức giá riêng, tùy theo mức độ phức tạp của nội thất. Bên cạnh đó, giá thi công còn phụ thuộc vào chất liệu nội thất mà bạn sử dụng như gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, sắt, thép, kính, inox….Các chất liệu này sẽ được tư vấn thật kỹ lưỡng trong quá trình kiến trúc sư trao đổi với khách hàng.

Bước 5: Ký hợp đồng thiết kế

Sau khi đã chốt được bảng báo giá sơ bộ theo công năng, bước tiếp theo là bước triển khai hợp đồng thiết kế. Khách hàng và đại diện đơn vị thi công nội thất sẽ ký hợp đồng nhằm thỏa thuận quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi bên cũng như chi phí đầu tư. Bản hợp đồng có dấu đỏ, có chữ ký hai bên và có giá trị pháp lý. Hợp đồng ghi rõ những thông tin về kế hoạch thời gian, công việc, triển khai 3D, các hạng mục thiết kế, tiến độ thực hiện, thời gian hoàn thành thiết kế… Những điều này sẽ dựa theo sự trao đổi, thỏa thuận của khách hàng và đại điện đơn vị thiết kế đã thống nhất từ trước đó.

Bước 6: Báo giá nội thất sau khi thiết kế 3D

Bước này báo giá chi tiết từng hạng mục thi công cùng với bản vẽ 3D. Bản vẽ này cũng thể hiện rõ ràng các đồ dùng nội thất, chất liệu gỗ công nghiệp, kích thước, màu sắc và vị trí của chúng. Bảng báo giá nội thất dưới đây có mức giá khá hợp lý do đồ nội thất được làm trực tiếp tại xưởng sản xuất của đơn vị thiết kế và thi công nội thất, giá thành đến tay khách hàng không trải qua khâu trung gian nên có tính cạnh tranh cao. Chất lượng nguồn gốc gỗ luôn được đảm bảo theo đúng như yêu cầu của khách hàng đề ra, thi công đúng theo 3D và bản vẽ kỹ thuật khi thiết kế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *