Viên nén mùn cưa

Viên nén mùn cưa (hay còn gọi là viên gỗ nén, viên nén gỗ) là một loại chất đốt có nhiệt trị cao làm cho lò hơi hoạt động ổn định mà không gây ô nhiễm môi trường, không gây nguy hiểm cho người sử dụng và là nguồn phế phẩm cho nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác.

Viên nén mùn cưa là gì?

Viên nén mùn cưa là một loại nhiên liệu làm bằng mùn cưa được nén dưới áp lực cao và ép qua các lỗ sàng. Đây là một quá trình gia nhiệt làm cho các chất keo có trong mùn cưa chảy ra và kết dính lại với nhau, tạo thành hình viên nén mùn cưa có bề mặt láng bóng.

Viên nén mùn cưa là một trong số các chất đốt công nghiệp có tỷ trọng cao và được sản xuất dưới hàm lượng ẩm thấp (dưới 10 %) cho phép chúng đốt cháy với hiệu quả cao. Tỷ số nén cao cũng giúp chúng ta lưu trữ và vận chuyển chúng đi xa một cách dễ dàng.

Mùn cưa ép viên là nguồn năng lượng ổn định và giảm đáng kể hàm lượng Carbon thải ra khi so sánh với các dạng năng lượng hoá thạch khác. Nó cũng mang lại lợi ích trong môi trường và xã hội.

Năng lượng phát ra của viên nén gỗ mùn cưa quy đổi sang các loại nhiên liệu khác
Năng lượng phát ra của viên nén gỗ mùn cưa quy đổi sang các loại nhiên liệu khác

Chi phí sử dụng viên nén mùn cưa khá thấp chỉ bằng 30 – 50% so với điện và ga, với giá gas trên thị trường hiện nay là 500.000đ/ bình 12kg thì với việc sử dụng viên nén gỗ mùn cưa chỉ mất khoảng 150.000 – 200.000đ để có thể tạo ra lượng nhiệt tương đương như sử dụng gas.

Thông số kỹ thuật của viên nén mùn cưa

  • Nguyên liệu: Mùn cưa gỗ tự nhiên
  • Đường kính: 8mm
  • Chiều dài: 40mm max
  • Độ ẩm: 8% max
  • Độ tro: 2% max
  • Nhiệt lượng: 4200 ÷ 4800 Kcal/ kg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *